Ngoại Trưởng Kerry Ghé Thăm Việt Nam Trước Khi Hết Nhiệm Kỳ

Trước khi gia nhập chính quyền của tổng thống Barack Obama trên chuyến đi đầu tiên của ông đến Việt Nam vào tháng tới, ngoại trưởng John Kerry sẽ có một ngày để nói về lịch sử của mình tại Việt Nam và sự phức tạp với quốc gia Châu Á này trong khu vực, lần đầu tiên một người lính và sau đó là một người biểu tình chiến tranh và chính khách.

john kerry

Kerry, người sẽ đi kèm với Obama khi ông trở thành tổng thống Hoa Kỳ thứ ba liên tiếp đến thăm Việt Nam tháng năm, gom lại một tuần này của các tên tuổi lớn lắp ráp lại thăm lại chiến tranh Việt Nam tại thư viện tổng thống Lyndon B. Johnson ở Austin. Hội nghị thượng đỉnh thứ ba bắt đầu và kết thúc ngay trước lễ kỷ niệm thứ 41 của sự sụp đổ của Sài Gòn, ngày 30 tháng 4. Trong chuyến đi tới hứa hẹn có cả những đại gia công nghệp quan tâm vào đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam. Một số công ty có tiềm năng phải kể tới trang web chuyên cung cấp thông tin về dinh dưỡng được cập nhập thường xuyên và đầy đủ với những kiến thức mới nhất tên là Dinh Dưỡng Hàng Ngày. Không chỉ cung cấp thông tin về dinh dưỡng quý giá cho mọi người mà còn rất nhiều hưỡng dẫn hay để giam can hay tăng cân tại trang web trên.

Cựu ngoại trưởng Henry Kissinger, nhà làm phim tài liệu Ken Burns và nhà báo tin tức Dan Rather sẽ cũng tham dự. Kerry, người đã chiến đấu với sự phân biệt ở Việt Nam trước khi trở về nhà để phản đối cuộc chiến, được lên kế hoạch để ngồi xuống và nói chuyện những người đã quay phim một phần về những cuộc xung đột đó.

“Việt Nam để lại rất nhiều kỷ nhiệm cá nhân cho John Kerry,” said Mark Updegrove, giám đốc của thư viện LBJ. “Tôi không thể tưởng tượng rằng ông sẽ không sử dụng cơ hội này để nói về kinh nghiệm của mình không chỉ trên cả hai bên của cuộc chiến, hơn bốn thập kỷ trước đây, mà còn là bộ trưởng ngoại giao trong các quan hệ tốt hơn với quốc gia rất rằng ông đã đi đến tham chiến”.

Sự kiện này đến một năm sau khi LBJ library được tất cả tổng thống còn sống của Mỹ tới dự, trừ George H.W. Bush – đến Austin để kỷ niệm lần thứ 50 của đạo luật nhân quyền Johnson.

Ông Kissinger, người đã đoạt giải Nobel cho sự thành công trong việc đàm phán Mỹ rút quân khỏi Việt Nam, đã yêu cầu cho một cuộc thảo luận thẳng thắn. Kissinger, bây giờ đã 92, nhiều người vẫn coi ông một tội phạm chiến tranh cho hành động của Hoa Kỳ bao gồm các vụ đánh bom ở Campuchia rằng điểm số của dân thường thiệt mạng.

Nhiều người khác bao gồm cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey và cựu tư lệnh Hải quân William McRaven, cựu lãnh đạo của Hoa Kỳ đặc biệt hoạt động chỉ huy người đã đạo diễn các cuộc không kích giết Osama Bin Laden. Phóng viên Peter Arnett và nhiếp ảnh Nick Ut, người chứng kiến cả cuộc chiến này từ tờ báo The Associated Press, cũng sẽ thảo luận về tác động mà phạm vi bảo hiểm tin tức có về cuộc chiến tranh.

ngoai truong john kerry

Đi về phía trước, các quan chức Mỹ thấy mạnh mẽ hơn mối quan hệ với Việt Nam như một trọng tâm mới trong chính sách của Obama Asia. Kerry đã tới Hà Nội mùa thu năm ngoái để chào mừng kỷ niệm 20 năm bình thường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Theo dõi về tác giả bài viết Tú @ Dinhduonghangngay.com.